Beddgelert

Cyfeirnod MapSH54NE
CymunedBeddgelert
Math O SaflePENTREF
Disgrifiad
Roedd Beddgelert yn safle Priordy Awgwstinaidd a sefydlwyd yn nechrau'r drydedd ganrif ar ddeg. Yn ol chwedl, mae'r pentref wedi ei enwi ar ol Gelert, ci hela a oedd yn eiddo i Lywelyn ap Iorwerth (m.1240). Roedd wedi achub mab bach y tywysog rhag bleiddiaid, ond cyn sylweddoli fod ei fab yn dal yn fyw, fe wnaeth Llywelyn ladd y ci gan gredu mai ef oedd wedi ymosod ar y babi. Yn llawn edifeirwch ar ol canfod ei gamgymeriad, fe wnaeth y tywysog ei gladdu ger y pentref. Ond, mewn gwirionedd, yn 1802 y codwyd y garreg goffa sy'n nodi 'bedd Gelert', a hynny gan David Prichard, rheolwr cyntaf y Royal Goat Hotel, fel cynllwyn marchnata i ddenu ymwelwyr sentimental i'w westy. Mae'n amlwg iddo weithio gan fod y chwedl, ei enw a'r gwesty yn cael lle amlwg yn nisgrifiadau llawer o deithwyr o'u hymweliadau a Beddgelert drwy gydol y bedwaredd ganrif ar bymtheg.

R. Singer (Prifysgol Bangor) a S. Fielding (CBHC), 2017.
LawrlwythoMathFfynhonnellDisgrifiad
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "The Christian Community at Beddgelert prior to the conquest of Wales in 1284."
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "Beddgelert Priory: 1284-1538 from conquest to dissolution."
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "Churches appropriated by and lands belonging to Beddgelert Priory, a chapel of ease and farms purchased with Queen Anne Bounty."
application/pdfETW - European Travellers to Wales ProjectDescription of a visit to Beddgelert by Johann Georg Kohl from 'Reisen in England und Wales' (1842). Text available in Welsh, English, French and German. Produced through the European Travellers to Wales project.
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "Post Reformation Beddgelert: 1538-2003. The changing face of Christianity."
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "The Parish of Beddgelert: a summary including Impropriators, Queen Anne's Bounty and Chapel of Ease."
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an introduction to the essays in the collection.
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "Clergy serving at Beddgelert, Llanfrothen and Penrhyndeudraeth: A summary."
application/mswordBPC - Beddgelert Parish CollectionDigital copy of an essay entitled, "Lands owned by the priory of Beddgelert: a summary."