Bangor

Cyfeirnod MapSH57SE
CymunedBangor
Math O SafleDINAS
CyfnodAmlgyfnod
Disgrifiad
Mae Bangor wedi bod yn ddinas gadeiriol ers y ddeuddegfed ganrif, gyda'r eglwys wreiddiol wedi'i sefydlu meddir yn y chweched ganrif gan Sant Deiniol. Arhosodd Bangor yn dref gymharol fechan tan ddechrau'r diwydiant llechi ger Bethesda yn niwedd y ddeunawfed ganrif ac agor y bont grog dros y Fenai yn 1826.

Roedd Castell Penrhyn ar gyrion y ddinas, a mynyddoedd Eryri gerllaw, yn denu amryw o deithwyr cynnar i fwynhau harddwch yr ardal o amgylch Bangor. Gyda'r cynnydd ym mhoblogrwydd trefi glan mor ar hyd arfordir gogledd Cymru, gwnaed ymdrechion tebyg i hybu Bangor yn ystod y bedwaredd ganrif ar bymtheg. Agorwyd pier yno yn y diwedd yn 1896, ond heb draethau tywodlyd Y Rhyl a Llandudno, ni wnaeth twristiaeth glan mor gydio yno mewn gwirionedd. Yn 1836 fe wnaeth y teithiwr o'r Almaen, Karl von Hailbronner, gymharu'r lle i 'Fae Naples ar raddfa lai' wrth iddo edrych dros Fae Biwmares a chlywed s?n clychau'r eglwys gadeiriol yn tonni dros y ddinas gyda'r nos. Erbyn 1851 cofnododd Ludwig Rellstab, teithiwr arall o'r Almaen, fod awyrgylch dawel a heddychlon y ddinas gynt wedi cael ei ddisodli erbyn hynny gan s?n llu o dwristiaid a cherbydau'n cael eu tynnu gan geffylau.

R. Singer (Prifysgol Bangor) a S. Fielding (CBHC), 2017.
LawrlwythoMathFfynhonnellDisgrifiad
application/pdfGATP - Gwynedd Archaeological Trust Projects ArchiveDigital report from an Archaeological Watching Brief for Bangor Bus Station. Gwynedd Archaeological Trust project ref. G2741, report no. 1651. Produced in August 2022.
application/pdfETW - European Travellers to Wales ProjectDescription of a visit to Bangor by Karl von Hailbronner from 'Cartons aus der Reisemappe eines deutschen Touristen' (1836). Text available in Welsh, English, French and German. Produced through the European Travellers to Wales project.